Đảo Nhỏ Nước Úc Hứng 414 Triệu Mảnh Rác Nhựa – Nghĩ Về Côn Đảo

Trên bãi biển thuộc quần đảo Cocos (Keeling) ở Ấn Độ Dương, các nhà khoa học tìm thấy 414 triệu mảnh rác nhựa, trong đó là gần… 1 triệu đôi giày và 373.000 bàn chải đánh răng.

Theo báo The Guardian, phát hiện của các nhà hải dương học vừa được đăng tải trên tạp chí Nature. Họ ước tính núi rác khổng lồ ở quần đảo Cocos (thuộc Úc) nặng đến 238 tấn, dù cư dân sinh sống ở đây chỉ 600 người.

Chỉ với dân số 600 người, quần đảo nhỏ Cocos phải hứng hàng trăm tấn rác từ khắp nơi dạt về – Ảnh: THE GUARDIAN

Nghiên cứu tiếp tục đánh động về tình trạng ô nhiễm đại dương với tốc độ cấp số nhân trên toàn cầu, và cả thói quen sản xuất và tiêu thụ sản phẩm dùng 1 lần.

  Đọc Thêm: Mình có chia sẻ bài viết về bảo vệ môi trường biển tại Côn Đảo, mời bạn xem.

“Ô nhiễm rác nhựa giờ đây có ở khắp các đại dương, những hòn đảo hẻo lánh thế này là nơi lý tưởng để có một cái nhìn khách quan về lượng rác đang trôi nổi trên toàn cầu” – bà Jennifer Lavers, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tasmania (Úc), cho biết.

Lượng rác khổng lồ tích tụ trên một bãi biển thuộc quần đảo Cocos thuộc Úc – Ảnh: THE GUARDIAN

Đáng chú ý, các nhà khoa học nhận thấy số rác bị chôn ở độ sâu 10cm dưới bãi cát nhiều hơn 26 lần so với lượng rác nhìn thấy bằng mắt. Điều này gợi ý các nghiên cứu trước đó có thể đánh giá quá thấp mức độ rác tích tụ.

Rác nhựa trên quần đảo Cocos chủ yếu là các vật dụng dùng một lần, như chai lọ, dao nĩa, túi xách, ống hút, bàn chải đánh răng… Nhưng đáng kể nhất là gần 1 triệu đôi giày trôi giạt đến nơi này.

“Quần đảo Cocos (Keeling) được xem là thiên đường hoang sơ cuối cùng của Úc, nguồn thu nhập chính của người dân là du lịch. Tuy nhiên, tác động của ô nhiễm ngày càng khó tránh khỏi… Điều đáng buồn là tình trạng của Cocos không phải độc nhất, các hòn đảo từ Bắc Cực đến Nam Cực đều như vậy” – bà Lavers cảm thán.

Theo Tuổi Trẻ

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment