Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Côn Đảo

Bảo vệ môi trường Côn Đảo

Hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết rằng, vẻ đẹp của Côn Đảo đến từ sự hoang sơ sẵn có. Nơi đây sở hữu nhiều loài động thực vật khác nhau, đặc biệt là các sinh vật biển quý hiếm như san hô, rùa biển,… Do đó, việc bảo vệ môi trường Côn Đảo đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển du lịch. Hãy cùng mình tìm hiểu về thực trạng cũng như những cách mà chúng ta có thể cùng chung tay tham gia bảo vệ thiên nhiên nơi đây nhé.

Thực trạng về môi trường ở Côn Đảo

Có một thực tế là ngành du lịch ở Côn Đảo đang ngày càng phát triển mạnh. Mỗi ngày, có đến hơn 2.200 du khách đến đây mỗi ngày.

Nguyên nhân là vì hiện đã xuất hiện nhiều phương tiện để đến Côn Đảo hơn vào mỗi ngày như: tàu thủy, tàu cao tốc, máy bay Vietnam Airline và sắp tới là máy bay Vietjet. Điều này dẫn đến tình trạng rác thải ở Côn Đảo tăng cao, trở thành mối đe dọa đến môi trường.

Đặc biệt, rác ở đảo chỉ có thể được đốt chứ không thể xử lý được như khi ở trong đất liền. Nhiều du khách đi du lịch Côn Đảo đã ăn uống, vui chơi ở các bãi biển và những địa điểm tham quan khác. Rồi khi rời đi, họ để lại những rác thải không thể xử lý được.

rác thải ở Côn Đảo
Thực trạng rác thải ở Côn Đảo ngày càng nhiều

Bên cạnh đó, hệ thống xử lý nước thải và rác thải còn lạc hậu với công suất kém. Vô hình chung, những điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường nơi đây.

Những tác hại của ô nhiễm môi trường Côn Đảo

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn thế giới. Đặc biệt là đối với những vùng đất hoang sơ như Côn Đảo, tác hại gây ra càng to lớn hơn.

Đầu tiên là về các sinh vật biển. Côn Đảo được biết đến như là một thiên đường của những sinh vật biển quý hiếm như san hô hay rùa biển. Việc xả rác gây ô nhiễm biển ở đây cùng với tình trạng phá hủy, khai thác quá đà có thể dẫn đến tình trạng những sinh vật này hoàn toàn biến mất.

sinh vật biển ở Côn Đảo
Các sinh vật biển ở Côn Đảo đang dần biến mất

Khi sinh vật biển không còn thì các hoạt động như ngắm san hô, rùa đẻ trứng, lặn biển,… cũng biến mất theo. Điều này kéo theo sự thụt lùi của phát triển du lịch.

Thảm thực vật và không khí nơi đây cũng sẽ bị ảnh hưởng do vấn đề ô nhiễm môi trường. Về lâu dài sẽ gây ra tình trạng biến đổi khí hậu ở Côn Đảo.

Cách thức và kinh nghiệm bảo vệ môi trường biển ở Côn Đảo

Để bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng ở Côn Đảo, du khách và cả người dân cần phải có ý thức trách nhiệm cho vấn đề này. Đồng thời, mỗi người cần:

Học cách không sử dụng túi nilon

Túi nilon là một loại chất thải mà phải mất đến cả mấy trăm năm mới có thể phân hủy được trong điều kiện môi trường tự nhiên. Đây cũng là một trong những loại rác thải rất khó xử lý, là vấn đề làm đau đầu tất cả những nhà bảo vệ môi trường biển trên toàn thế giới.

Theo thống kê thì lượng túi nilon thải ra biển có thể làm chết đến hàng trăm nghìn sinh vật biển cùng cả triệu con chim biển mỗi năm.

Không dùng túi nilon
Không dùng túi nilon là biện pháp bảo vệ môi trường

Môi trường biển lại cực kỳ quan trọng với những quần đảo như Côn Đảo. Do đó, bạn cần học cách giảm thiểu tối đa việc sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường Côn Đảo.

Thay vào đó, hãy dùng các loại túi giấy có thể tái chế hay túi vải sử dụng được nhiều lần.

Phát triển dùng muỗng tre, ống hút tre

Đối với các đơn vị khai thác du lịch, hãy phát cho du khách các loại ống hút tre để uống nước và muỗng tre khi ăn uống ở Côn Đảo.

Không xả rác bừa bãi

Một trong những cách thức bảo vệ môi trường biển quan trọng mà bạn cần lưu ý chính là ngưng việc xả rác bừa bãi ra môi trường bên ngoài. Đừng vì tiện lợi nhất thời mà gây ra những hậu quả khôn lường.

Hãy tìm đến những thùng rác gần đó và bỏ vào bên trong.

Ý thức tuân thủ quy định về rác thải sẽ giúp bạn góp phần bảo vệ môi trường.

Cắm trại và tham gia các hoạt động có ý thức

Rất nhiều bài báo và phương tiện truyền thông đã lên án hành động phá hoại môi trường, để lại bãi rác lớn,… sau khi tham quan và cắm trại của các du khách:

  • Họ ăn uống xong và xả rác lung tung mà chẳng chịu dọn dẹp.
  • Một số người còn giẫm đạp hoặc bẻ các cành san hô để mang về.

Đây thật sự là một hành động vô ý thức đáng bị lên án!

ý thứccắm trại Côn Đảo
Giữ gìn ý thức chung khi cắm trại ở Côn Đảo

Chúng ta hãy thể hiện là người văn minh bằng cách dọn dẹp không gian xung quanh sau khi cắm trại, đồng thời không thực hiện những hành động có thể gây ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên.

Tham gia vào hoạt động dọn rác ở bãi biển và các điểm tham quan

Vừa qua, ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đã lan rộng “trào lưu dọn rác” ở môi trường. Hãy lan tỏa để cùng nhau tham gia, phát triển hoạt động này ở vùng biển Côn Đảo và những địa điểm tham quan khác.

Đây là hành động cực kỳ có ý nghĩa của mọi người, đặc biệt là lớp trẻ.

Điều này sẽ góp phần giữ mãi một Côn Đảo xanh – sạch  – đẹp!

trào lưu dọn rác
Phát triển “trào lưu dọn rác” là cách bảo vệ môi trường biển Côn Đảo

Không chỉ bảo vệ môi trường Côn Đảo, bạn cũng nên giữ ý thức bảo vệ môi trường ở mọi nơi. Chuyến đi du lịch của bạn sẽ trở nên ý nghĩa hơn nếu bạn biết yêu thương môi trường xung quanh mình.

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Comment